Kristján Þór og Ragnheiður I. Þórarinsdóttir, rektor Landbúnaðarháskóla Íslands hafa undirritað samning þess efnis. Til grundvallar stefnumótuninni liggur meðal annars skýrsla Landbúnaðarháskólans um fæðuöryggi sem skilað var til ráðuneytisins í febrúar 2021 og nálgast má hér. Skólanum er einnig ætlað kynna sér sambærilega stefnumótun í nágrannalöndum Íslands, gildandi þjóðaröryggistefnu stjórnvalda að því marki sem hún snertir fæðuöryggi og afla annarra nauðsynlegra gagna til að stefnumótunin verði sem best úr garði gerð. Verkefnið er liður í aðgerðaráætlun ráðherra til eflingar íslensks landbúnaðar sem kynnt var í febrúar síðastliðnum. Drög að stefnunni eiga að liggja fyrir í apríl 2022. Frétt á vef stjórnarráðs um samninginn.
Innlend matvælaframleiðsla stendur fyrir stórum hluta fæðuframboðs
Í framangreindri skýrslu kom fram að innlend matvælaframleiðsla stendur fyrir stórum hluta fæðuframboðs á Íslandi og þá sérstaklega próteini. Garðyrkjan sér fyrir um 43% af framboði grænmetis og búfjárrækt um 90% af kjöti, 96% af eggjum og 99% af mjólkurvörum. Fjallað er um veikleika íslenskrar matvælaframleiðslu og lagt mat á áhrif þess ef upp kæmi skortur á aðföngum sem nauðsynleg eru fyrir framleiðsluna.
Í skýrslunni er ennfremur farið yfir það til hvaða þátta ætti helst að horfa við mótun fæðuöryggisstefnu sem eru meðal annars mat á eftirfarandi þáttum:
- Nauðsynlegt framboð með tilliti til fæðutegunda og magns.
- Þörf fyrir auðlindir og innviði til framleiðslu, s.s. ræktunarland og fiskistofna auk nauðsynlegrar þekkingar og tækjabúnað til framleiðslu.
- Nauðsynlegar birgðir lykilaðfanga svo sem eldsneytis, áburðar og fóðurs sem og birgðir matvæla sem nauðsynlegar eru fæðuöryggi en ekki er raunhæft að innlend matvælaframleiðsla geti framleitt.